Wednesday, July 20, 2016

Người Mỹ gốc Trung Quốc t�� chê dân mình thiếu ý thức

Các công viên chủ đề của Disney từ xưa luôn được biết đến như "nơi giấc mơ trở thành sự thật". Nhưng có lẽ Disney Thượng Hải là một ngoại lệ, qua lời nhận xét của của chàng trai người Mỹ gốc Trung Quốc, Disney Dwayne khi anh có dịp tới thăm khu vui chơi này.

Dwayne là người có niềm yêu thích đặc biệt với Disneyland khi đặt chân tới các khu giải trí này ở mọi nơi trên thế giới. Thế nhưng khi tới Thượng Hải, anh hoàn toàn bị sốc bởi những hành động anh cho là "ác mộng" của du khách Trung Quốc.

nguoi-my-goc-trung-quoc-tu-che-dan-minh-thieu-y-thuc

Du khách cho con đi vệ sinh bừa bãi hay ngồi lên cỏ. Ảnh: Youtube.

Ấn tượng xấu bắt đầu ngay từ lối vào công viên, khi anh bị cả dòng người chen lấn chỉ để mua vé trước. "Bạn phải làm quen với việc bị xô đẩy khi đến Thượng Hải. Một gia đình 17 người có vấn đề ở cửa ra vào và tôi buộc phải chờ theo họ", Dwayne nói. "Thế nhưng nhiều người giả vờ như là một phần của gia đình đó, họ đẩy tôi qua một bên và cắt vào hàng đợi của tôi. Cảm giác ấy thật kinh khủng".

Sau đó, Dwayne cùng bạn đồng hành Adrian ghé thăm một chương trình dành cho trẻ em, nhưng cả hai đành phải bỏ cuộc do người đứng trước che ô khiến anh và bạn không thể nhìn được gì. "Trời không nắng và cũng không mưa, tại sao họ phải dùng ô khi việc đó che khuất hết tầm nhìn của người khác", Dwayne bực tức nói.

nguoi-my-goc-trung-quoc-tu-che-dan-minh-thieu-y-thuc-1

Dwayne không thể xem được màn biểu diễn do bị ô che khuất tầm nhìn. Ảnh: Youtube.

Dwayne cũng cho biết rất nhiều phần của công viên bị du khách phá hoại. Ổ điện bị bật ra khỏi tường, người lớn trẻ em thi nhau chạy vào các khu vực trang trí vốn không được đặt chân, xả rác bừa bãi hay một người mẹ bế cậu con trai đi tiểu ngay vào vườn hoa công cộng thay vì đưa vào nhà vệ sinh.

nguoi-my-goc-trung-quoc-tu-che-dan-minh-thieu-y-thuc-2

Disney Thượng Hải ngập trong rác mỗi ngày. Ảnh: Youtube.

Đây không phải lần đầu Disney Thượng Hải bất lực trước hành vi của du khách. Hồi tháng 5 vừa qua, Disney đã ban hành quy tắc ứng xử dành cho những du khách "kém văn minh", trong đó 6 điều không được làm là: xả rác, phá hoại công trình công cộng, tổn hại đến hoa và cây trồng, nằm lên cỏ, chen lấn khi xếp hàng và các hành vi kém văn minh khác.

Clip quay lại chuyến đi của Dwayne: